NHẬN KHUYẾN MÃI

NHỮNG CÁCH ĐƠN GIẢN CHẠY XE Ô TÔ TIẾT KIỆM TRONG THỜI TĂNG GIÁ KỶ LỤC

Bạn có thường để ý đến nhiên liệu tiêu thụ của chiếc xe mình đang sở hữu là bao nhiêu không? Cao hay thấp? Có lẽ câu trả lời dễ dàng nhận ra nhất là trong thời kì khủng hoảng xăng dầu vừa rồi, khi giá xăng gần chạm mốc 40 nghìn đồng / lít.

Bài viết này sẽ mang đến cho người dùng ôtô cách điều khiển xe tiết kiệm nhiên liệu và an toàn trong mỗi chuyến đi không chỉ thời điểm xăng tăng giá. Đồng thời, những thói quen này cũng phần nào tăng thêm độ bền và tuổi thọ phương tiện.

 

Đi đều ga

Mặc dù ở thành phố việc đi đều chân ga khá là khó vì dân đông và nhiều xe trên đường. Tuy nhiên, chúng ta nên cố gắng thực hiện thói quen này khi có cơ hội. Còn với những chặng đường dài thì dễ hơn, chúng ta tập thói quen điều khiển xe đúng tốc độ cho phép trong suốt hành trình. Những tình huống tăng giảm ga liên tục, thay đổi tốc độ đột ngột sẽ khiến mức tiêu hao nhiên liệu tăng cao hơn.

Hầu như trên ô tô hiện nay đều có thông tin về tình trạng vận hành xe, giúp người lái điều chỉnh cách lái xe phù hợp. Những tình huống tăng ga đột ngột, đẩy vòng tua máy lên cao sẽ khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Người lái cũng nên chú ý, xe chạy chậm chưa chắc đã giúp tiêu hao ít nhiên liệu. Bởi khi đi chậm, động cơ phải chuyển về số thấp, đẩy vòng tua máy lên cao. Theo em thì người lái nên duy trì tốc độ ô tô ở mức từ khoảng 50 – 80 km/h trong thời gian dài để tối ưu nhiên liệu.

 

Hạn chế phanh đột ngột 

Khi điều khiển ô tô, người lái nên có thói quen bám sát tình huống thực tế, tập trung quan sát điều kiện giao thông và dự đoán trước những khả năng có thể xảy ra để tránh phải sử dụng phanh nhiều. Mỗi lần phanh xe đột ngột, động cơ sẽ phải làm việc nhiều hơn để giúp xe thắng lực ma sát và tiếp tục lăn bánh, gây tốn nhiên liệu.

Khi di chuyển trong thành phố, người lái nên căn các tín hiệu đèn để có tốc độ phù hợp, tránh phải dừng xe hoàn toàn khi đèn đỏ. Phanh là trang bị an toàn và người lái nên sử dụng khi cần thiết.

 

Duy trì khoảng cách với xe đi trước 

Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng thực ra việc luôn duy trì khoảng cách vừa đủ với xe phía trước sẽ làm giảm các tình huống bất ngờ phải sử dụng phanh gấp. Và như em đã nói lúc nãy thì việc phanh gấp hay thường xuyên dùng phanh sẽ khiến động cơ phải làm việc nhiều hơn gây tiêu hao nhiên liệu. Ngoài ra, khi giữ khoảng cách an toàn, người lái sẽ không phải sử dụng phanh nhiều.

Cài đặt ga tự động nếu có thể

Khi di chuyển trên cao tốc hoặc đường có mật độ giao thông không cao, người lái nên sử dụng chế độ ga tự động (nếu có). Với việc cài đặt hệ thống Cruise Control, các thiết lập về tốc độ, vòng tua máy… sẽ ở mức ổn định cao hơn so giúp tối ưu nhiên liệu.

 

Hạn chế chở quá tải

Thế: Mỗi ô tô thường được thiết kế với tải trọng nhất định, người lái không nên chở theo quá nhiều đồ so với khuyến cáo của nhà sản xuất. Xe càng nhẹ, mức độ tiêu hao nhiên liệu càng giảm.

Bên cạnh đó, để tăng độ bền và tuổi thọ, giúp xe có mức tiêu hao nhiên liệu tối ưu, người dùng nên thường xuyên kiểm tra các chi tiết của xe trước mỗi hành trình như áp suất lốp, thay dầu theo khuyến cáo… Việc bảo dưỡng xe định kỳ mang đến quá trình sử dụng xe an toàn, ổn định và không tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Ngoài ra chúng ta còn cần phải bảo dưỡng xe định kì, kiểm tra lốp thường xuyên vì đây là nơi ma sát trực tiếp với mặt đường, độ nặng hay may tốc độ di chuyển đều phụ thuộc ít nhiều vào nó. Thường xuyên làm sạch bộ lọc không khí cũng là cách rất tốt để đảm bảo không  tiêu hao thêm 10% nhiên liệu nữa. Và đặc biệt là chúng ta nên chọn những dòng xe ô tô có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp để tối ưu hơn.

 

Bài viết liên quan