NHẬN KHUYẾN MÃI

NISSAN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ MỚI CÓ KHẢ NĂNG “VÔ HIỆU HÓA” VIRUS

Công nghệ mới của Nissan sẽ giúp triệt tiêu khả năng liên kết của virus với các tế bào trong cơ thể người, từ đó loại trừ nguy cơ nhiễm bệnh.

Nissan đã hợp tác với Khoa Khoa học Dược phẩm của trường Đại học Tohoku để phát triển công nghệ khử hoạt tính của virus bằng cách sử dụng các loại hoạt chất xúc tác cho quá trình oxy hóa hiếu khí.

Nissan đã hợp tác với Khoa Khoa học Dược phẩm của trường Đại học Tohoku để phát triển công nghệ khử hoạt tính của virus bằng cách sử dụng các loại hoạt chất xúc tác cho quá trình oxy hóa hiếu khí.

Công nghệ này có những ứng dụng tiềm năng trong việc khử hoạt tính của virus bằng cách oxy hóa, biến tính và phân hủy protein và các chất khác trên bề mặt virus. Với việc oxy trong không khí hoạt động như một chất oxy hóa, các loại chất xúc tác tạo ra hiệu ứng này ngay cả trong điều kiện tối ở nhiệt độ phòng mà không cần chiếu xạ ánh sáng, như thường xảy ra với quá trình oxy hóa.

Ngoài việc bất hoạt các loại virus (bao gồm coronavirus), công nghệ này cũng có thể bất hoạt các mầm bệnh như nấm và vi khuẩn. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong tương lai như sử dụng trên các vật liệu cơ bản kháng khuẩn và kháng virus trong các bộ lọc cho thiết bị điều hòa không khí và máy lọc không khí, thậm chí có thể được sử dụng trong khẩu trang và các sản phẩm dệt may trong lĩnh vực y tế.

Công nghệ này sử dụng các chất xúc tác oxy hóa gốc nitroxyl hữu cơ (chất xúc tác gốc). Chúng oxy hóa các hợp chất hữu cơ với sự có mặt của các chất đồng xúc tác thích hợp bằng cách sử dụng oxy phân tử trong không khí xung quanh.

Các nghiên cứu về tác dụng của công nghệ này đã phát hiện ra rằng các muối oxoammonium được tạo ra từ các chất xúc tác gốc thông qua quá trình oxy hóa hiếu khí sẽ làm oxy hóa và bất hoạt các protein bề mặt của virus, do đó làm giảm khả năng liên kết của chúng với các tế bào đích. Hơn nữa, việc xử lý vùng liên kết thụ thể của protein đột biến của SARS-CoV2 (chủng omicron) làm giảm đáng kể sự liên kết của protein đột biến với thụ thể (xem hình bên dưới). Thực hiện thí nghiệm với coronavirus ở mèo, hoạt động truyền nhiễm trên tế bào thận của mèo đã được đánh giá và quan sát thấy sự ức chế miễn dịch đáng chú ý đối với những thay đổi hình thái liên quan đến nhiễm trùng trong tế bào.

Nissan phát triển công nghệ mới có khả năng “vô hiệu hóa” virus - Cơ chế tác động

Công nghệ này được tạo ra bằng cách tận dụng các công nghệ và chuyên môn của Nissan trong phát triển ô tô cũng như các công nghệ của giảng viên Đại học Tohoku liên quan đến phát triển y dược, đánh giá thuốc và các khoa học dược phẩm khác, điều chế chất xúc tác phù hợp và đánh giá hiệu suất chất xúc tác.

Nissan phát triển công nghệ mới có khả năng “vô hiệu hóa” virus - Khoan nội thất trên xe Nissan Xtrail

Chất xúc tác triệt để được sử dụng làm chất phụ gia trong vật liệu gốc polyme trên sơn ô tô, cũng như trong sợi và vật liệu polyme hữu cơ được sử dụng trong nội thất và ngoại thất xe hơi. Chúng ức chế các phản ứng phân hủy quang học (Ví dụ: nứt, biến dạng, phai màu) trong thời gian dài. Nissan đã và đang nghiên cứu và phát triển việc sử dụng các chất xúc tác gốc để khử hoạt tính của virus với nỗ lực tận dụng tối đa hoạt tính xúc tác của chúng và đóng góp hơn nữa cho xã hội.

Nguồn: Nissan Việt Nam.

Bài viết liên quan